1
TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ
Đề tài: Xác định mối nguy vi sinh vật gây nhiễm trong sản xuất bia.
Tác giả luận văn: Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Khóa 2015
Người hướng dẫn:PGS.TS Quản Lê Hà
Nội dung tóm tắt:
a) Lý do chọn đề tài:
Sản lượng bia mỗi năm ngày một tăng, tổng sản lượng bia trong nước năm 2010
đạt 2,7 tỷ lít và tăng lên gần 3 tỷ lít - năm 2013. Vi sinh vật gây nhiễm trùng trong sản
xuất bia y ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng năng suất của nhà y. Nguy
cơ nhiễm vi sinh vật tiềm ẩn ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất.
Bia khi bị nhiễm một trong các loại vi sinh vật hại như: Vi khuẩn hiếu khí
(Acetobacter spp, Acinetobacter, Gluconobacter…), Coliform, Vi khuẩn Lactic
(Lactobacillus plantarum, Lactococcus lactics , Leuconostoc), Men dại (Wild yeast)
vượt mức cho phép sẽ làm giảm chất lượng của bia ( bia vị chua, đục, mùi khó
chịu…) ảnh ởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến thương hiệu của sản
phẩm, ảnh hưởng tới doanh số kinh doanh của công ty.
Nên em chọn đề tài nghiên cứu: “Xác định mối nguy vi sinh vật gây nhiễm trong
sản xuất bia”. Để được giải pháp ngăn ngừa y nhiễm trùng trong quá trình sản
xuất bia.
b) Mục đích nghiên cứu của luận văn, đối tượng, phạm vi nghiên cứu.
Xác định được các điểm có nguy y nhiễm vi sinh vật trong dây chuyền sản
xuất bia đưa ra giải pháp hạn chế sự nhiễm trùng vi sinh vật y ảnh hưởng đến
chất lượng bia trong nhà máy, giúp điều hành sản xuất tốt.
Đối tượng, phạm vi nghiên cứu:
- Phân tích các chỉ tiêu vi sinh vật trong quá trình sản xuất gồm:
Coliform: Vi khuẩn gây bệnh và gây độc
Tổng số vi sinh vật hiếu khí, nấm mốc: Vi sinh vật chỉ thị vệ sinh. Biểu hiện
điều kiện vệ sinh trong sản xuất, mức độ ô nhiễm của môi trường…
Vi khuẩn hèm
2
Nấm men
Vi khuẩn sinh axit lactic
- Xác định ví trí dễ nhiễm khuẩn và phương pháp thực hiện: Tại khu vực phân xưởng
nấu, phân xưởng lên men và phân xưởng chiết keg, chiết chai. Ly mẫu phân vi sinh.
Nước: nước sinh hoạt tại ( khu vực KCS, nhà men, chiết keg, chiết pet),
nước nấu, nước RO, nước lạnh, nước HGB, nước ozon, nước jetting; nước
rửa dụng cụ thiết bị phục vụ sản xuất.
Men trước khi lên men
Dịch hèm
Bia trước khi lọc
Bia thành phẩm
- Phạm vi nghiên cứu: phòng thí nghiệm công ty Bia Việt Hà
c) Tóm tắt cô đọng các nội dung chính và đóng góp mới của tác giả
Láy mẫu phân tích vi sinh vật trong các khâu của quá trình sản xuất, nhằm tìm ra
những vị trí dễ nhiẽm khuẩn từ đó đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời trong sản
xuất.
d) Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp phân tích vi sinh:
Lượng mẫu : 0.1ml
Nuôi cấy mẫu trên môi trường thạch
Điều kiện nuôi cấy : hiếu khí, k khí
Thời gian nuôi cấy từ 2÷7 ngày
e) Kết luận
Với bài khóa luận tốt nghiệp y đã cho em thêm nhiều kiến thức về xác định
các mối nguy vi sinh vật gây nhiễm trong sản xuất bia từ đó kiểm soát các vi sinh
vật y nh hưởng tới chất lượng của bia được tốt hơn, hiểu thêm về tầm quan
trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hà Nội: ngày 28 tháng 09 năm 2015
Giáo viên hướng dẫn:
PGS. TS Quản Lê
3