1
TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ
Đề tài: Xác định mối nguy vi sinh vật gây nhiễm trong sản xuất bia.
Tác giả luận văn: Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Khóa 2015
Người hướng dẫn:PGS.TS Quản Lê Hà
Nội dung tóm tắt:
a) Lý do chọn đề tài:
Sản lượng bia mỗi năm ngày một tăng, tổng sản lượng bia trong nước năm 2010
đạt 2,7 tỷ lít và tăng lên gần 3 tỷ lít - năm 2013. Vi sinh vật gây nhiễm trùng trong sản
xuất bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất của nhà máy. Nguy
cơ nhiễm vi sinh vật tiềm ẩn ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất.
Bia khi bị nhiễm một trong các loại vi sinh vật có hại như: Vi khuẩn hiếu khí
(Acetobacter spp, Acinetobacter, Gluconobacter…), Coliform, Vi khuẩn Lactic
(Lactobacillus plantarum, Lactococcus lactics , Leuconostoc), Men dại (Wild yeast)
và vượt mức cho phép sẽ làm giảm chất lượng của bia ( bia có vị chua, đục, mùi khó
chịu…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến thương hiệu của sản
phẩm, ảnh hưởng tới doanh số kinh doanh của công ty.
Nên em chọn đề tài nghiên cứu: “Xác định mối nguy vi sinh vật gây nhiễm trong
sản xuất bia”. Để có được giải pháp ngăn ngừa gây nhiễm trùng trong quá trình sản
xuất bia.
b) Mục đích nghiên cứu của luận văn, đối tượng, phạm vi nghiên cứu.
Xác định được các điểm có nguy cơ gây nhiễm vi sinh vật trong dây chuyền sản
xuất bia và đưa ra giải pháp hạn chế sự nhiễm trùng vi sinh vật gây ảnh hưởng đến
chất lượng bia trong nhà máy, giúp điều hành sản xuất tốt.
Đối tượng, phạm vi nghiên cứu:
- Phân tích các chỉ tiêu vi sinh vật trong quá trình sản xuất gồm:
Coliform: Vi khuẩn gây bệnh và gây độc
Tổng số vi sinh vật hiếu khí, nấm mốc: Vi sinh vật chỉ thị vệ sinh. Biểu hiện
điều kiện vệ sinh trong sản xuất, mức độ ô nhiễm của môi trường…
Vi khuẩn hèm