Luận văn thạc sĩ kỹ thuật Công nghệ Sinh học
Nguyễn Thị Tuyết Nhung Page 11
MỞ ĐẦU
Bia là một loại nước giải khát có gas khá phổ biến. Nó là một trong những loại
đồ uống lâu đời nhất mà con người đã tạo ra. Bia được sản xuất từ các loại nguyên
liệu chính là malt, hoa houblon, nấm men và nước. Sau quá trình lên men sẽ cho ra
một loại thức uống giàu dinh dưỡng, có hương thơm đặc trưng, có độ cồn nhẹ, tính
giải khát cao, vị đắng dịu và lớp bọt mịn với hàm lượng CO
2
phù hợp.
Bia có mặt trong tiệc vui, lễ, tết trong bữa ăn hàng ngày, đem lại cho con người
sự thoải mái tinh thần, sự bổ trợ sức khỏe. Nếu uống bia điều độ không quá 2
cốc/ngày có thể sẽ lợi cho sức khỏe, nó kích thích quá trình tiêu hóa, giúp ăn ngon
miệng, giảm mệt mỏi.
Đời sống tính thần vật chất của con người đang tăng lên, nhu cầu tiêu dùng, nhu
cầu ẩm thực tăng lên. Người tiêu dùng có quyền lựa chọn cho mình những sản
phẩm không chỉ đẹp về hình thức, mà còn phải đảm bảo chất lượng về vệ sinh an
toàn thực phẩm. Do vậy đối với một nhà máy sản xuất bia không chỉ phải quan tâm
đến sản lượng mà còn phải đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu vì lợi ích lâu dài
cho nhà máy mình.
Tính thực tiễn của đề tài:
Sản lượng bia mỗi năm ngày một tăng, tổng sản lượng bia trong nước năm
2010 đạt 2,7 tỷ lít và tăng lên gần 3 tỷ lít - năm 2013. Vi sinh vật gây nhiễm trùng
trong sản xuất bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất của nhà
máy. Nguy cơ nhiễm vi sinh vật tiềm ẩn ở tất cả các khâu trong quá trình sản xuất.
Nhóm vi sinh vật gây ảnh hưởng chất lượng bia: Vi khuẩn hiếu khí (Acetobacter
spp, Acinetobacter, Gluconobacter…), Coliform, Vi khuẩn Lactic ( Lactobacillus
plantarum, Lactococcus lactics , Leuconostoc), Men dại (Wild yeast)
Thực tế tại nhà máy bia cho thấy sản phẩm bia khi bị nhiễm một trong các loại
vi sinh vật có hại và vượt mức cho phép sẽ làm giảm chất lượng của bia ( bia có vị
chua, đục, mùi khó chịu…) ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng
đến thương hiệu của sản phẩm, ảnh hưởng tới doanh số kinh doanh của công ty.
Để loại bỏ các nguy cơ gây nhiễm do các vi sinh vật trong sản xuất, cần xác