TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ
Đề tài: “Nghiên cứu thu nhận xác định một số đặc tính của enzyme
alginate lyase từ gan ty ốc bàn tay Lambis chiragra.
Tác giả luận văn: Ngô Thị Duy Ngọc Khóa: 2010 Lớp: 10BCNSH-NT
Người hướng dẫn:
1. PGS. TS. Quản Lê Hà- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
2. PGS. TS. Bùi Minh Lý- Viện nghiên cứu & ứng dụng công nghệ Nha Trang
Ni dung tóm tt:
Alginate lyase enzyme thuc nhóm enzyme polysaccharide lyase, phân ct
alginate trong rong bin thành các oligosaccharide mang nhiu hot tính sinh hc
khác nhau như kích thích s tăng trưởng r thc vt bậc cao, tăng tỉ l phát trin ca
Bifidobacterium sp., kích thích s phân chia tế bào, có hot tính kháng u, kháng khun
th s dng trong nhiều lĩnh vực y hc, c hc công ngh thc phm. Vic
nghiên cu alginate lyase không ch m rng việc điều chế s dng các
oligosaccharide alginate mà còn nhân t chìa khóa để giúp hiểu chế tiêu hóa
của các loài động vt thân mm bin.
Alginate lyase thể thu nhận từ rong biển, động vật thân mềm biển (t
quan tiêu hóa) vi sinh vật. So với alginate lyase từ các nguồn khác, việc thu nhận
enzym từ động vật thân mềm chưa được tập trung nghiên cứu nhiều. Mặt khác, ốc bàn
tay phân bố khá nhiều ven biển miền Trung, đặc biệt Khánh Hòa. Đây nguồn
nguyên liệu dồi dào để sản xuất enzyme alginate lyase. vậy, chúng tôi tiến hành
thực hiện đề tài “Nghn cứu thu nhận xác định một sđặc nh ca enzyme
alginate lyase từ gan ty ốc bàn tay Lambis chirgra
Để thc hiện đề tài chúng tôi tiến nh khảo sát các điu kin tách chiết, tinh
sch alginate lyase t gan ty c bàn tay Lambis chiragra xác định mt s đặc tính
và thu được mt s kết qu sau:
Quá trình trích ly thu nhn enzyme alginate lyase t gan ty c bàn tay Lambis
chiragra cho kết qu tt nht với các điều kin trích ly sau: trích ly bằng đệm Tris-
HCl pH 8,0 vi t l gan ty dung môi 1:3; nhiệt độ 30
o
C trong thi gian
trích ly 60 phút.
S dng tác nhân ta ammonium sulphate là thích hp nht cho quy trình tinh sch
alginate lyase t gan ty c bàn tay Lambis chiragra gồm 2 giai đoạn bản
kết ta enzyme kết hp vi sc ký lc gel.
Đã nghiên cu xác định mt s tính chất đặc trưng của chế phm alginate lyase:
Nhiệt độ ti thích ca chế phm sau tinh sch 40
o
C. Khong nhiệt đ
thích hợp để enzyme hoạt động ổn định (duy trì trên 80% hoạt độ sau 60
phút) là 20-40
o
C.
pH ti thích ca chế phm là 7,5-8,0. pH thp hoặc cao hơn có thể làm gim
độ ổn đnh ca enzyme theo thi gian.
Mt s ion kim loi (Ca
2+
, Mg
2+
, Mn
2+
) th hin rõ kh năng hoạt hóa mnh
đối vi chế phm. Ngược li, các ion kim loi khác (Ag
+
, Cu
2+
, Fe
2+
, Hg
2+
,
Zn
2+
) lại làm giảm hoạt tính xúc tác của enzyme với các mức độ khác nhau.
Hot tính enzyme b ảnh hưởng bi NaCl. Nồng độ NaCl 0,2 M cho hot
động ca alginate lyase tt nht.
Xác nhận của GVHD
Hướng dẫn 1
PGS. TS. Quản Lê Hà
Hướng dẫn 2
PGS TS. Bùi Minh Lý
Học viên
Ngô Thị Duy Ngc