TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ
Đề tài: “Nghiên cứu thu nhận và xác định một số đặc tính của enzyme
alginate lyase từ gan tụy ốc bàn tay Lambis chiragra”.
Tác giả luận văn: Ngô Thị Duy Ngọc Khóa: 2010 Lớp: 10BCNSH-NT
Người hướng dẫn:
1. PGS. TS. Quản Lê Hà- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
2. PGS. TS. Bùi Minh Lý- Viện nghiên cứu & ứng dụng công nghệ Nha Trang
Nội dung tóm tắt:
Alginate lyase là enzyme thuộc nhóm enzyme polysaccharide lyase, phân cắt
alginate có trong rong biển thành các oligosaccharide mang nhiều hoạt tính sinh học
khác nhau như kích thích sự tăng trưởng rễ ở thực vật bậc cao, tăng tỉ lệ phát triển của
Bifidobacterium sp., kích thích sự phân chia tế bào, có hoạt tính kháng u, kháng khuẩn
có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực y học, dược học và công nghệ thực phẩm. Việc
nghiên cứu alginate lyase không chỉ mở rộng việc điều chế và sử dụng các
oligosaccharide alginate mà còn là nhân tố chìa khóa để giúp hiểu rõ cơ chế tiêu hóa
của các loài động vật thân mềm biển.
Alginate lyase có thể thu nhận từ rong biển, động vật thân mềm biển (từ cơ
quan tiêu hóa) và vi sinh vật. So với alginate lyase từ các nguồn khác, việc thu nhận
enzym từ động vật thân mềm chưa được tập trung nghiên cứu nhiều. Mặt khác, ốc bàn
tay phân bố khá nhiều ở ven biển miền Trung, đặc biệt ở Khánh Hòa. Đây là nguồn
nguyên liệu dồi dào để sản xuất enzyme alginate lyase. Vì vậy, chúng tôi tiến hành
thực hiện đề tài “Nghiên cứu thu nhận và xác định một số đặc tính của enzyme
alginate lyase từ gan tụy ốc bàn tay Lambis chirgra”
Để thực hiện đề tài chúng tôi tiến hành khảo sát các điều kiện tách chiết, tinh
sạch alginate lyase từ gan tụy ốc bàn tay Lambis chiragra và xác định một số đặc tính
và thu được một số kết quả sau:
– Quá trình trích ly thu nhận enzyme alginate lyase từ gan tụy ốc bàn tay Lambis
chiragra cho kết quả tốt nhất với các điều kiện trích ly sau: trích ly bằng đệm Tris-